Năm loại thực phẩm đứng hàng đầu trong việc gây ung thưHot dog
nguy hiểm vì chứa nhiều chất nitrate. Liên hiệp Phòng ngừa Bệnh Ung thư khuyên không nên cho trẻ nhỏ ăn quá 12 cái hot dog mỗi tháng. Nếu bạn không thể bỏ được thì hãy mua loại hot dog không chứa sodium nitrateThịt biến chế và thịt mỡ.
Các thứ này cũng chứa nhiều sodium nitrate như hot dog nên gia tăng rủi ro bị bệnh tim. Ngoài ra chất béo bão hoà trong thịt mỡ cũng có thể gây ung thưBánh đô-nớt (doughnuts)
là món ăn tệ hại nhất có thể gây ung thư vì đươc làm bằng bột xay, đường và dầu hidro-hoá, sau đó được chiên ở nhiệt độ caoKhoai tây chiên (french fries)
Cũng như đô-nớt, khoai tây chiên được làm với dầu hidro-hoá và sau đó chiên ở nhiệt độ cao. Loại thức ăn này còn chứa chất gây ung thư acryl amide tạo thành trong tiến trình chiên, vì vậy có người gọi đùa là “cancer fries”.Lát khoai chiên (chips), bánh bít-quy dòn(crackers), bánh kẹp nhỏ (cookies)
Các thứ này thường đươc làm bằng bột xay và đường. Ngay cả những loại thức ăn này mà bao bì có in hàng chữ “free of trans-fats” cũng đều chứa một lương nhỏ trans-fatsCác thói quen làm tổn thương nãoBỏ bữa điểm tâm Những người không ăn sáng có mức đường trong máu thấp . Não sẽ nhận không đủ oxi và sẽ thoái hoáĂn quá nhiều làm cứng các động mạch não dẫn đến sự suy giảm sức mạnh của nãoHút thuốc làm não teo lại và có thể dẫn đến bệnh AlzheimerĂn nhiều đường làm gián đoạn tiến trình hấp thu protein và các chất dinh dưỡng làm cho cơ thể thiếu dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của nãoThở không khí ô nhiễm Não là bộ phận cơ thể tiêu thụ oxi nhiều nhất, như vậy không khí ô nhiễm làm giảm lượng oxi cung ứng cho não và do đó não sẽ mất bớt hiệu năngThiếu ngủ Ngủ giúp não nghỉ ngơi. Thiếu ngủ về lâu dài sẽ tăng số tế bào não bị chếtChùm kín đầu khi ngủ Ngủ như vậy sẽ tăng nồng độ carbon dioxide và giảm nồng độ oxigen như vậy có thể tổn thương đến nãoLàm việc trí óc khi đau ốm Làm việc bằng trí óc nhiều hay học hành khi đau ốm có thể giảm hiệu năng của não cũng như làm tổn thương nãoThiếu những suy nghĩ kích thích trí óc. Suy nghĩ là cách tốt nhất để tập luyện trí óc nếu thiếu điều này não sẽ teo lạiÍt nói chuyện. Các trao đổi tri thức giúp tăng hiệu năng của nãoCác nguyên nhân chính làm tổn thương gan
- Tối đi ngủ quá trễ và sáng dậy quá trễ là hai nguyên nhân chính
- Buổi sáng không đi tiểu
- Ăn quá nhiều
- Bỏ bữa điểm tâm
- Uống quá nhiều thuốc
- Dùng quá nhiều các chất bảo tồn , bổ sung, thêm mầu cho thực phẩm và các đường hoá học
- Dùng các dầu nấu ăn không lành mạnh.Giảm tối đa dầu nấu ăn khi chiên, kể cả loại dầu tốt nhất (dầu ô-liu). Không nên ăn đồ chiên khi mệt mỏi.
- Ăn các thức ăn sống (hay nấu quá chin) cũng tạo thêm gánh nặng cho gan. Rau nên được ăn sống hay nấu chín 3 trên 5 . Các rau chiên nên ăn hết một lần đừng để lại
Kết luậnThực hiện những điều trên cũng chẳng tốn kém gì thêm. Chúng ta chỉ cần tuân theo một nếp sống thường nhật và những thói quen ăn uống lành mạnh. Giữ đươc những thói quen về ăn uống và điều kiện thời gian cho tốt là điều rất quan trọng để giúp cơ thể chúng ta hấp thu và sa thải các hoá chất theo đúng “lịch trình”How to maintain good health (do bạn Thieu Vu chuyển tới)Các chất bảo tồn,và thêm mầu cho phực phẩmMặc dầu được cho là an toàn cho việc tiêu thụ nhưng trong các hoá chất sử dụng hàng ngày này cũng có nhiều chất có tác dụng phụ không tốt trên sự quân bình tự nhiên của cơ thể1-Các chất mầu nhân tạo Một số những chất này gây dị ứng và tệ hơn nữa có tính chất gây ung thư.. Môt số chất khác đươc nghi ngờ là nguyên nhân của những chứng bệnh tăng hoạt động (hyperactivity), dị ứng, hen xuyễn , thiếu tập trung, khó khăn trong học tập của người lớn cũng như trẻ con. Không nên dùng các đồ uống và kẹo cũng như các ngũ cốc pha chế mầu2-Nitrite và nitrate Hai hoá chất này có thể tạo ra trong cơ thể chất gây ung thư nitrosamine. Nitrite và nitrate thuờng đươc dùng để bảo tồn thịt kể cả thịt mỡ, hot dog, bologna và salami3-Sulfite Chất này bao gồm sulfur dioxide trong trái cây, sulfite trong nho và rượu vang, metabisulfite trong các thực phẩm khác.. Đôi khi chất này có thể gây những phản ứng dị ứng hoặc làm nhức đầu, buồn nôn và tiêu chảy4-Đường Đường và xi-rô bắp chứa nhiều fructosethường hay được dùng để nêm thêm vào thức ăn và nếu lạm dụng sẽ đưa đến nhiều xáo trộn cho sức khỏe như cao huyết áp, giảm glucoz-huyết, tăng hoạt động, , thèm ăn, tăng triglyceride (mỡ trong máu). Đường và đường nhân tạo còn liên quan đến các bệnh mập phì, xâu răng và tiểu đường5-Đường nhân tạo Thí nghiệm đã chứng tỏ là saccharin có thể gây ung thư cho súc vật nhưng hiện nay ít còn được sử dụng. Các chất đường nhân tạo khác như aspartame và acesulfame-K đang đươc dùng rộng rãi trong kỹ nghệ sản xuất nước ngọt, kẹo, kẹo nhai và nhiều sản phẩm khác. Nghiên cứu cho thấy là aspartame có thể gây bướu não cho súc vật và phụ nữ mang thai cũng như trẻ em dưới 7 tuổi không nên dùng .6-Chất bảo tồn thựcphẩm. Có hai loại chất bảo tồn thực phẩm hoặc là chống vi sinh vật như vi khuẩn và nấm hoặc là chống oxi hoá để giữ cho các chất cấu thành thực phẩm không bị oxi hoá. Các chất chống vi sinh vật thông dụng là calcium propionate, sodium nitrate, sodium nitrite, sulfites ( sulfur dioxide, sodium bisulfite,potassium hydrogen sulfite,…) và disodiumEDTA. Các chất chống oxi hoá gồm có BHA và BHT. Những chất bảo tồn thực phẩm khác gồm có formaldehyde ( thường dưới dạng dung dịch), glutaraldehyde (trừ diệt côn trùng), ethanol và methylchloroisothiazolinone. Chất bảo tồn thực phẩm độc hại đối với gan thận và cũng là nguyên nhân của những phản ứng dị ứng và nhiễm độc thần kinh. Nên ghi nhận là trẻ em rất nhạy cảm với các chất bảo tồn thực phẩm7-Chất tăng mùi vị nhân tạo Hầu hết các thực phẩm có chất tăng mùi vị nhân tạo đều được biến chế nhiều. Người lớn cũng như trẻ em đều có thể bị phản ứng dị ứng và những xáo trộn về sức khoẻ khác8-Olestra Đây là loại chất béo tổng hợp dùng trong việc chế tạo các lát khoai chiên (potato chips). Loại chất béo tổng hợp này là một dầu polymer không hấp thu được nên không được chuyển hoá bởi cơ thể . Một số người tiêu thụ than phiền là bị rối loạn về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng .9-Muối Muối hay sodium chloride được cơ thể sử dụng để duy trì tốt sự dẫn diện giữa các tế bào và những chức năng chủ yếu khác. Ăn nhiều muối có thể bị bệnh giữ nước (fluid retention) và cao huyết áp.
Tuesday, August 11, 2015
Thông tin về sức khỏe
Labels:
Sưu tầm
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment